Sinh hoạt khoa học chuyên đề: Thời điểm kết thúc thai kỳ và các phương pháp khởi phát chuyển dạ

Chiều ngày 14/07/2021 tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã diễn ra buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề: “Thời điểm kết thúc thai kỳ và các phương pháp khởi phát chuyển dạ” do PGS. TS. BS. Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện chủ tọa.

Trong bài báo cáo tại buổi sinh hoạt khoa học, TS. BS. Đỗ Tuấn Đạt – Trưởng khoa Sản bệnh A4 đã trình bày đề tài: “Thời điểm kết thúc thai kỳ ở thai kỳ nguy cơ thấp”. Các nguy cơ đối với thai quá ngày sinh có thể kể đến như tăng huyết áp thai kỳ, chuyển dạ kéo dài do bất tương xứng đầu chậu, suy thai, tăng tỷ lệ co giật của trẻ sơ sinh, trẻ già tháng có IQ thấp và tỷ lệ tự kỷ cao hơn. Thời điểm kết thúc thai kỳ ở thai phụ đơn thai, con so, nguy cơ thấp được khuyến cáo là 39 tuần (theo ACOG/SMSM). Ngoài ra, thời điểm kết thúc thai kỳ cần được cá nhân hóa theo từng thai phụ, khả năng của từng bệnh viện và quan điểm của cộng đồng.

TS. BS. Đỗ Tuấn Đạt – Trưởng khoa Sản bệnh A4 (Ảnh: Tuấn Anh)

Tiếp sau đó, Ths. BS. Trần Anh Đức - khoa Sản bệnh A4 trình bày đề tài: “Các phương pháp khởi phát chuyển dạ”, nêu rõ tại sao cần khởi phát chuyển dạ, trường hợp chỉ định và chống chỉ định khởi phát chuyển dạ. Đặc biệt tại buổi sinh hoạt là đề tài “The effectiveness and safety of double-baloon versus vaginal prostaglandin for cervical ripening in women with low-risk pregnancies” do PGS. TS. BS. Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện chủ nhiệm, được TS. BS. Nguyễn Thị Thu Hà - Phó giám đốc Bệnh viện trao đổi cùng các bác sĩ.

Ths. BS. Trần Anh Đức - khoa Sản bệnh A4 trình bày đề tài
TS. BS. Nguyễn Thị Thu Hà - Phó giám đốc Bệnh viện trao đổi cùng các bác sĩ

Cũng tại buổi sinh hoạt khoa học, các bác sĩ khoa Sơ sinh của Bệnh viện đã trình bày đề tài “Dự án cải thiện tỷ lệ tiêm corticoid trước sinh cho trẻ đẻ non từ 24 – 34 tuần”.

Đề tài của khoa Sơ sinh

Đây là cơ hội để các bác sĩ của Bệnh viện trao đổi thông tin, nâng cao chất lượng chuyên môn, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Buổi sinh hoạt khoa học góp phần cập nhật các kiến thức mới nhất, giúp các bác sĩ có phác đồ điều trị tối ưu nhất.

Hà Trang - Tổ Truyền thông