Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Ca bệnh hiếm: chửa ngoài tử cung trước và sau phúc mạc - hình thái ung thư nguyên bào nuôi

Ca bệnh hiếm:  chửa ngoài tử cung trước và sau phúc mạc - hình thái ung thư nguyên bào nuôi

Trên thế giới hiện có 20 bài báo cáo liên quan đến các trường hợp chửa sau phúc mạc. Ca chửa ngoài tử cung trước và sau phúc mạc đồng thời lại là hình thái của ung thư nguyên bào nuôi của chị NTH rất hiếm được đề cập tới và cũng là một ca bệnh đặc biệt trên thế giới.

Khoa A5 bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân NTH 48 tuổi ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhập viện do kinh nguyệt không đều, mất kinh 3 tháng, đau bụng vùng hạ vị chỉ số xét nghiệm betaHCG: 79000mlU/ml. Với chỉ số XN beta cao như vậy sẽ tương đương với 1 túi ối rất phát triển tuy nhiên hình ảnh siêu âm đường âm đạo siêu âm ổ bụng và chụp MRI đều không quan sát thấy khối thai hoặc khối chửa ở bất kỳ chỗ nào trong ổ bụng. Kết quả xét nghiệm máu thấy chỉ số beta hCG vẫn tiếp tục tăng. Một lần nữa, Bệnh nhân được siêu âm hội chẩn với Khoa chẩn đoán hình ảnh -  BS Phương Lan phát hiện thấy hình ảnh âm vang nghi ngờ khối chửa ở phía sau buồng trứng phải. Dưới sự chỉ đạo của TS.BSCKII Mai Trọng Hưng – Phó giám đốc phụ trách bệnh viện và Ths BS CKII Đỗ Khắc Huỳnh, bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi chẩn đoán. PGS.TS Lê Thị Anh Đào trưởng khoa phụ ngoại A5 đã tìm thấy khối chửa nằm một phần ở phía sau phúc mạc một phần lồi vào trong ổ bụng rất rõ nét. Ê kíp đã bóc tách lấy toàn bộ khối chửa cả mặt trong và sau phúc mạc gửi giải phẫu bệnh. Sau mổ, lượng betaHCG giảm xuống rất nhanh chỉ còn 35000mlU/ml ở ngày thứ nhất, 17.800 mlU/ml  ở ngày thứ hai. Bảy ngày sau mổ kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là 1 trường hợp chửa ngoài tử cung đặc biệt, khối chửa là một hình thái ung thư nguyên bào nuôi (ung thư rau). Bệnh nhân cần nhập viện để điều trị hoá chất.

hình ảnh khối chửa ngoài tử cung trước và sau phúc mạc

Trên thế giới hiện có 20 bài báo cáo liên quan đến các trường hợp chửa sau phúc mạc. Ca chửa ngoài tử cung trước và sau phúc mạc đồng thời lại là hình thái của ung thư nguyên bào nuôi của chị NTH rất hiếm được đề cập tới và cũng là một ca bệnh đặc biệt trên thế giới. Mặc dù là một hình thái bệnh lý hiếm gặp nhưng bệnh nhân đã được chẩn đoán rất chính xác và xử lý kịp thời bằng phẫu thuật nội soi kết hợp với hoá trị liệu.

Thu Linh - Tổ Truyền thông