Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Ảnh hưởng của thuốc lá tới phụ nữ mang thai

Ảnh hưởng của thuốc lá tới phụ nữ mang thai

Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của thai phụ mà nó còn gây nguy hiểm cho thai nhi. Phụ nữ mang thai dù hút thuốc lá trực tiếp hay hút thuốc bị động (ngửi phải khói thuốc) rất có thể dẫn đến thai lưu, sinh non, sinh con nhẹ cân, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh,…

1. Thuốc lá làm tăng nguy cơ sảy thai và thai lưu
Chất Nicotin có trong thuốc lá và khí CO có trong khói thuốc là chất gây ảnh hưởng chính đến phôi thai. CO làm giảm khả năng vận chuyển oxy đến phôi thai, gây ra tình trạng thiếu oxy phôi thai ở người mẹ hút thuốc. Nicotin làm tăng nồng độ của Epinephrine và các hóa chất khác làm giảm dòng máu đến nuôi phôi thai. Đồng thời, Nicotin trong thuốc lá có thể qua rau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các cử động thở của thai nhi. Phụ nữ hút thuốc thường bị bong rau thai và rau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ.
2. Thuốc lá làm tăng khả năng sinh non
Các khoa học đã chứng minh những phụ nữ khi mang thai có thói quen hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá nhiều đều có khả năng sinh non cao hơn những người bình thường. Bên cạnh đó, thuốc lá còn làm thai nhi khi được sinh ra dễ mắc các biến chứng nguy hiểm, bất thường như: Khiếm thị, khiếm thính bẩm sinh, hệ thần kinh và não bộ phát triển không bình thường,…

3. Thuốc lá làm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh
Một trong những tác hại của thuốc lá đối với phụ nữ mang thai thường gặp nhất đó là tăng khả năng bị dị tật cho thai nhi. Cho dù người mẹ hút thuốc lá trực tiếp hay hít phải khói thuốc thụ động cũng đều có khả năng gây biến chứng bất thường cho bé như: Các dị tật bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch, bệnh hen suyễn, tim mạch,… Chính vì vậy khi mang thai người mẹ cần bỏ ngay thói quen hút thuốc và tránh xa những nơi có người hút thuốc để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
4. Thuốc lá gây mắc các bệnh về đường hô hấp, phổi, hen suyễn
Trẻ có cha hoặc mẹ hút thuốc lá trong thai kỳ cũng rất dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là phổi. Đường thở bị thu hẹp, trẻ cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ hen suyễn suốt đời.
5. Thuốc lá làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung
Thuốc lá có chứa hàm lượng Nicotin rất lớn, chất này có khả năng gây ra các cơn co thắt trong ống dẫn trứng, làm cản trở quá trình phôi thai đi vào tử cung, dẫn tới tình trạng phôi thai dễ làm ổ ở bên ngoài và đây chính là hiện tượng mang thai ngoài tử cung.
Ngoài ra, trẻ được sinh ra từ những bà mẹ có tiếp xúc với khói thuốc lá trong thai kỳ thường nhẹ cân hơn so với các trẻ không bị ảnh hưởng bởi khói thuốc. Điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở thời điểm hiện tại mà cả tương lai, trẻ sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, còi, chậm phát triển suốt đời.

 

Hà Trang - Tổ Truyền thông (sưu tầm)