Phẫu thuật phụ khoa trên bệnh nhân cứng khớp thái dương hàm

Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân Vũ Thị L. 33 tuổi, địa chỉ tại Yên Mỗ- Ninh Bình. Theo hồ sơ bệnh án chị L có tiền sử hút thai lưu 8 tuần trước khi nhập viện 1 tháng, vào viện vì ra máu âm đạo. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị máu tụ sau hút thai chửa vết mổ, cần phẫu thuật lấy khối máu tụ.
Thăm khám trước gây mê cho thấy bệnh nhân có tình trạng đường thở khó: há miệng hạn chế 2 cm, khớp thái dương hàm di động kém, Mallampati 4. Bệnh nhân cũng có tiền sử chấn thương hàm mặt từ nhỏ nhưng không điều trị. Các bác sĩ Gây mê hồi sức nhận định rằng đây là trường hợp rất khó về gây mê, có nguy cơ không thể thông khí cũng như không thể đặt ống nội khí quản. TS.BS. Trần Văn Cường – Trưởng khoa Gây mê hồi sức, BSCKII Lương Thị Ngọc Vân xin hội chẩn Ban Giám Đốc và đưa ra chiến lược cụ thể. Bệnh nhân sẽ tiến hành gây tê tủy sống ngoài màng cứng phối hợp để phẫu thuật lấy khối máu tụ, tránh nguy cơ phải đặt ống nội khí quản. Tuy nhiên cần dự phòng tình huống bắt buộc phải đặt nội khí quản trong trường hợp cấp cứu khoa Gây mê hồi sức mời bác sĩ chuyên gia cấp cứu về đường thở từ BV Xanh Pôn sang phối hợp.
TS.BS. Trần Văn Cường - Trưởng khoa Gây mê hồi sức tiến hành gây tê tủy sống và ngoài màng cứng thuận lợi, trong quá trình phẫu thuật nhận định tình trạng máu tụ phức tạp, BSCKII Đỗ Xuân Hai đã hội chẩn xin ý kiến Ban giám đốc tiến hành cắt tử cung bán phần để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Ca phẫu thuật diễn ra thành công và không cần sử dụng đến phương pháp dự phòng.
Với trường hợp chị Vũ Thị L - bệnh nhân có tình trạng cứng khớp thái dương hàm gây ra há miệng hạn chế là khá hiếm gặp, bác sĩ gây mê Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội luôn trong trạng thái cảnh giác cao độ, bởi nguy cơ bệnh nhân rơi vào tình huống không thể thông khí và đặt nội khí quản và nguy cơ tử vong ngay khi khởi mê. Thăm khám gây mê kĩ càng và đưa ra chiến lược vô cảm phù hợp là yếu tố chính để mang lại an toàn cho bệnh nhân.

Thư cảm ơn của bệnh nhân sau khi xuất viện

Nguồn: Khoa Gây mê hồi sức

Thu Linh - Tổ Truyền thông