CẤP CỨU THÀNH CÔNG TRẺ BỊ RỐI LOẠN NHỊP TIM NGUY KỊCH

Ngày 3/8/2017, Khoa Sơ sinh bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã kết hợp với khoa Tim mạch bệnh viện Nhi Trung ương, lần đầu tiên cấp cứu thành công một ca cơn nhịp tim nhanh kịch phát có rối loạn huyết động.

Sản phụ được phát hiện trước sinh tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội: thai 37 tuần, tim thai rất nhanh > 280 lần/phút, buồng tim giãn, hở van 2 lá, tiên lượng rất nặng, chỉ định mổ lấy con cấp cứu. Nhận được thông tin cấp cứu từ các bác sĩ sản khoa, 1 kíp hồi sức sơ sinh được triển khai, luôn giữ liên lạc với các bác sĩ Tim mạch Viện Nhi sẵn sàng ứng phó ngay khi trẻ ra đời.

Trẻ sau mổ, nặng 2700g, non tháng 35 tuần, suy hô hấp nặng, nhịp tim nhanh khoảng 200 lần/phút. Bác sĩ sơ sinh hồi sức đặt nội khí quản tại phòng mổ và chuyển ngay lên khoa Sơ sinh.

Trẻ được hồi sức tích cực tại khoa: thở máy, truyền dịch, đặt Catheter tĩnh mạch rốn, đặt Catheter động mạch rốn, đo huyết áp động mạch trung tâm liên tục... và chỉ định chuyển ngay sang Viện Nhi để điều trị cấp cứu.  Nhưng nhịp tim bắt đầu có cơn nhanh tới 270 lần/ phút, huyết áp trung tâm chỉ 32/16 mmHg, trẻ tím tái, Sp02 chỉ 36%, không máy shock điện, không thuốc cắt cơn. Tình trạng quá nặng, tiên lượng không thể chuyển Viện vì có thể tử vong ngay trên đường đi.

Sau khi hội chẩn gấp các bác sĩ trong khoa, trực tiếp BS Phạm Thị Thu Phương Phó khoa Sơ sinh liên lạc với BS Nguyễn Thanh Hải phụ trách Đơn vị Điện sinh lý, khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi trung ương. Hội chẩn liên viện online quyết định: đây là trường hợp cơn nhịp nhanh kịch phát suy tuần hoàn, cần phải cắt cơn nhịp nhanh ngay tại khoa Sơ sinh.

Các bác sĩ Sơ sinh lập tức cho bệnh nhi chuyển thở máy tần số cao, sử dụng thuốc vận mạch nâng huyết áp, thăm dò siêu âm tim tại giường, chụp X quang tại giường... Chỉ sau 10 phút, bác sĩ Nguyễn Tiến Bảng, điều dưỡng Hoàn, điều dưỡng Tuyến của khoa Tim mạch viện Nhi đã mang máy sốc điện sang tới nơi. Các bác sĩ khoa Sơ sinh đã kết hợp cùng kíp bác sĩ Tim mạch tiến hành liệu pháp sốc điện tại chỗ thành công cho bệnh nhi. Ngay sau đó, trẻ đã hồng hào trở lại nhịp tim chỉ còn 160 lần/ phút, huyết áp đạt 42/26/33 mmHg, Sp02 96%, thoát khỏi tình trạng nhịp nhanh kịch phát suy tuần hoàn, đủ điều kiện chuyển viện an toàn.

Điện tim đồ và chỉ số tim mạch của bệnh nhi trước sốc điện

image4 image5

Điện tim đồ và chỉ số tim mạch của bệnh nhi sau sốc điện

Sốc điện là một trong các liệu pháp điều trị cắt cơn nhịp nhanh rất hiệu quả nhưng chỉ được tiến hành tại các cơ sở tim mạch hiện đại có đầy đủ phương tiện và các bác sĩ tay nghề cao. Sự kết hợp của hai bệnh viện Sản - Nhi trong việc hồi sức cấp cứu ca bệnh nặng đã góp phần giảm thiểu độ nặng, biến chứng của bệnh, tăng hiệu quả điều trị cho các bệnh nhi.

Chuẩn bị sốc điện cho bệnh nhi

Hiện nay tại bệnh viện phụ sản Hà Nội, Chẩn đoán trước sinh phát triển mạnh đã phát hiện nhiều trường hợp bệnh lý tim mạch nói riêng và các bệnh lý nói chung. Khoa Sơ sinh bệnh viện Phụ sản Hà Nội được trang bị rất nhiều máy móc hiện đại đã giúp các bác sĩ chẩn đoán và cấp cứu thành công cho nhiều bệnh nhi bệnh lí phức tạp.

Bác sĩ Bảng đang siêu âm cho trẻ sau sốc điện bằng máy siêu âm tại giường

Từ một bệnh nhi tiên lượng tử vong trước mắt, nay trẻ đã ổn định xuất viện về nhà trong niềm vui vô bờ bến của người thân và cả tập thể y bác sĩ hai bệnh viện./.

Khoa Sơ sinh