Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Đẩy nhanh tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng song phải đảm bảo an toàn

Đẩy nhanh tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng song phải đảm bảo an toàn

Chiều 11/9, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Mê Linh và 3 quận: Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Theo báo cáo của huyện Mê Linh, toàn huyện có khoảng 148 nghìn người trong độ tuổi từ 18 đến 65; có mặt tại địa phương hơn 140 nghìn người. Toàn huyện đã tiêm chủng cho người dân từ 18 tuổi trở lên đạt 73%. Đối với công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, tính đến hết ngày hôm nay, toàn huyện hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng 80 nghìn mẫu. Trạm y tế lưu động tại địa phương cũng đã sẵn sàng để đi vào hoạt động.
 
Qua kiểm tra tại huyện Mê Linh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá cao sự chủ động của huyện và sự hỗ trợ kịp thời của 608 cán bộ y tế của tỉnh Vĩnh Phúc về nhân lực và trang thiết bị y tế, giúp địa phương sớm hoàn thành 2 nhiệm vụ quan trọng trước 2 ngày so với kế hoạch. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý huyện Mê Linh cần đảm bảo an toàn phòng dịch trong tiêm chủng và khi có kết quả xét nghiệm đánh giá chính xác thực tế dịch bệnh trên địa bàn.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác tiêm chủng  tại quận Thanh Xuân
Kiểm tra tại quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu địa phương cần tăng cường thêm sinh viên tình nguyện cho các điểm tiêm chủng, tránh tập trung đông người. Đại diện quận Tây Hồ cho biết, quận đã được hỗ trợ 84 sinh viên trường Đại học Y để cùng địa phương thực hiện 43 dây tiêm và 260 tổ lấy mẫu. Dự kiến, hết ngày 11/9, toàn quận sẽ lấy được 120 nghìn mẫu và tiêm 80% đối tượng chiến dịch mũi 1 theo quy định.
Đại diện lãnh đạo quận còn cho biết, song song nhiệm vụ xét nghiệm, tiêm chủng, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, quận chủ động thành lập các trạm y tế lưu động. Trước mắt, mỗi phường đã có 1 trạm y tế lưu động tại nhà văn hóa hoặc nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học; thành lập bộ máy, con người, cơ sở vật chất chờ kích hoạt là đi vào hoạt động được ngay. Nhiệm vụ của các trạm y tế lưu động là tư vấn phòng, chống Covid-19, thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh khác nếu có.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng động viên cán bộ y tế làm nhiệm vụ tại điểm tiêm chủng quận Cầu Giấy
Đối với 2 quận Cầu Giấy và Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND Thành phố ghi nhận sự chủ động của các địa phương trong thực hiện song song lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng vắc xin Covid-19 đảm bảo tiến độ đề ra và yêu cầu công tác này cần thận trọng phân luồng tổ chức khoa học an toàn đảm bảo cao nhất sức khỏe toàn dân. Phó Chủ tịch UBND Thành phố ghi nhận sự chủ động của các quận, huyện trong xây dựng trạm y tế lưu động, trong đó, quận Thanh Xuân đã kích hoạt đi vào hoạt động 11 Trạm y tế lưu động, đồng thời, yêu cầu toàn Thành phố phải hoàn thành kế hoạch xây dựng Trạm Y tế lưu động. 
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị các quận, huyện cần đẩy nhanh công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên tinh thần “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất” và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí cũng lưu ý, vào những ngày cuối để hoàn thành theo kế hoạch, các quận, huyện không được chủ quan và cần tập trung cao độ, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Đặc biệt, công tác an sinh xã hội phải được các địa phương tiếp tục quan tâm hơn nữa góp phần cùng Thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Dưới đây là một số hình ảnh tiêm chủng và lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Mê Linh và 3 quận: Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân:
 
 
 

 

Nguồn: https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2848209/ay-nhanh-tiem-chung-va-xet-nghiem-dien-rong-song-phai-am-bao-an-toan.html;jsessionid=c9MX3jFir951Gqqij1bSht1N.app2

Thu Linh - Tổ Truyền Thông