XỬ TRÍ THÀNH CÔNG CHO MỘT TRẺ SƠ SINH CÓ DỊ TẬT KHE HỞ THÀNH BỤNG BẰNG KỸ THUẬT ĐẶT TÚI SILO

Sáng ngày 04/8/2017, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp xử trí thành công cho một trẻ sơ sinh có dị tật khe hở thành bụng.

Sản phụ Phạm Thị Th. (18 tuổi, Hà Nội) mang thai lần đầu; khi thai 12 tuần phát hiện thai mắc dị tật bẩm sinh khe hở thành bụng. Sản phụ được tư vấn về tình trạng của thai, khám quản lý thai tại Trung tâm Chẩn đoán Trước sinh và Sàng lọc sơ sinh – Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và được hội chẩn Hội đồng liên bệnh viện (có các bác sĩ ngoại nhi, bệnh viện Nhi Trung ương, các chuyên gia về di truyền, Sản bệnh lý, sơ sinh).

khehotb

Ngày 04/08/2017, chị Th có dấu hiệu chuyển dạ, được nhập viện khoa đẻ A2 với chẩn đoán: Chuyển dạ con so, thai tuần 38, khe hở thành bụng (tổ chức ruột tự do lơ lửng trong buồng ối – kích thước 57x48mm). Bác sĩ CKII Lưu Quốc Khải – trưởng khoa đẻ A2 cùng bác sĩ Nguyễn Minh Nguyệt – phó trưởng khoa Khoa Sơ sinh và các bác sĩ thuộc Trung tâm Chẩn đoán trước sinh tiến hành Hội chẩn cấp cứu với TS. Nguyễn Duy Hiền – trưởng khoa Ngoại bệnh viện Nhi Trung ương và Bs. Nguyễn Văn Linh. Bệnh viện Nhi Trung ương phân bác sĩ Nguyễn Văn Linh trực tiếp phối hợp hồi sức cấp cứu sơ sinh ngay sau mổ tại phòng mổ bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Kỹ thuật đặt túi Silo được tiến hành ngay trong phòng Mổ – Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho trẻ sơ sinh nặng 2800gr. Việc đặt túi Silo ngay sau sinh sẽ bảo vệ quai ruột, tránh mất nước, tránh mất điện giải và hạn chế nhiễm trùng cho sơ sinh, tăng khả năng cứu sống.

“Khe hở thành bụng” là dị tật bẩm sinh của thành bụng trước do không đóng kín với tần suất xuất hiện 1/15.000 – 30.000 trẻ sinh sống. Bệnh xảy ra ngay trong quá trình hình thành bào thai do sự bất thường trong quá trình hình thành dạ dày, ruột và sự quay của ruột. Kích thước của khe hở thường từ 2 – 3 cm, các tạng bên trong ổ bụng như ruột, dạ dày có thể thoát ra ngoài thành bụng mà không có túi chứa..

“Khe hở thành bụng” là một dị tật nặng, ngay sau sinh có thể gây mất nước, rối loạn điện giải, nhiễm khuẩn ổ bụng, hoại tử phần ruột ở ngoài ổ bụng cho sơ sinh dẫn đến tử vong.

Sự phối hợp giữa bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương từ chẩn đoán, khám quản lý bệnh nhân trước sinh, hồi sức cấp cứu trẻ sơ sinh ngay sau sinh tại phòng mổ đã làm giảm các biến chứng sau sinh, giúp tăng khả năng thành công của kỹ thuật đặt túi Silo cứu sống trẻ sơ sinh.

khehotb2

Các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Bs. Hồ Khánh Dung
Trung tâm Chẩn đoán trước sinh và Sàng lọc sơ sinh