Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Đếm cử động thai

Đếm cử động thai

BSCKII Nguyễn Công Định - Phó giám đốc phụ trách Cơ sở 2 Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết: Cử động thai (hay còn gọi là thai máy) là khi thai nhi có những cử động như xoay trở mình, tay chân hay toàn thân, mà người mẹ cảm nhận được.

Cử động thai  bắt đầu từ rất sớm nhưng sản phụ không nhận biết. Sản phụ có thể nhận biết các cử động này thay đổi tùy theo con so ( 16-20 tuần) và con rạ ( 22 tuần)

Cử động thai nhi giảm phản ánh tình trạng giảm sút tưới máu bánh rau và thai nhi bị toan hóa máu.  Tình trạng này gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, tăng nguy cơ thai lưu. Theo tổ chức Y tế thế giới ( WHO ), năm 2009 có 2,6 triệu ca thai lưu sau tuần 28 ( quý 3 của thai kỳ). 55% các bà mẹ có thai chết lưu cảm nhận thai giảm cử động. Việc đếm cử động thai hàng ngày sau tuần 28 sẽ giảm nguy cơ thai chết lưu.

CÁCH ĐẾM CỬ ĐỘNG THAI.

  • Thời điểm bắt đầu: 28 tuần. Bạn nên tập thói quen đếm cử động thai hàng ngày từ tuần 28, tuổi thai càng lớn việc này càng quan trọng, đặc biệt sau tuổi thai 36 tuần.
  • Thời điểm đếm cử động thai: Tốt nhất là sau bữa ăn tối hoặc bất cứ thời điểm nào bạn thấy thai đạp yếu và giảm số lượng lần cử động.
  • Tư thế đếm cử động thai: Tư thế tốt nhất là tư thế nằm.
  • Số lượng cử động thai bình thường: Thai nhi khỏe mạnh thường có 10 cử động trong vòng 20 phút. Chu kỳ ngủ của thai nhi 20- 40 phút, có thể kéo dài tới 90 phút, trong thời gian ngủ thai nhi sẽ không cử động. Nếu thai nhi có khoảng không cử động kéo dài hơn 90 phút sẽ là bất thường.
  • Các yếu tố liên quan:
  • Bữa ăn: cử động thai không liên quan đến bữa ăn.
  • Hút thuốc lá , các thuốc hướng thần kinh, thuốc mê: Giảm cử động thai.
  • Thuốc trưởng thành phổi ( Corticosteroid ): giảm cử động thai thoáng qua trong 2 ngày.

CỬ ĐỘNG THAI BẤT THƯỜNG.

Khi bạn cảm nhận thai đạp yếu và giảm số lượng, bạn nên nằm nghỉ tại nơi yên tĩnh và đếm số cử động thai. Nếu thai cử động < 10 lần trong 2 giờ thì bạn sẽ cần liên lạc với bác sỹ của bạn.

XỬ TRÍ KHI THAI GIẢM CỬ ĐỘNG.

  • Siêu âm và theo dõi máy ( monitor) là hai phương pháp được sử dụng để đánh giá tình trạng thai nhi trong trường hợp thai giảm cử động

Khi thai phụ có nhu cầu thăm khám, theo dõi thai kỳ xin liên hệ:

Cơ sở 2 - Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội

38 Cảm Hội, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại đặt khám: 1900.6922 bấm phím 8

Thu Linh - Tổ Truyền thông