Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh tháng đầu đời

Mang thai 9 tháng 10 ngày, mẹ bầu đã tìm đọc nhiều sách, tài liệu, lang thang trên mạng kiếm tìm các thông tin để chuẩn bị chào đón thiên thần của mình một cách hoàn hảo nhất. Để giúp các mẹ  có thêm kiến thức chăm sóc con những ngày đầu còn bỡ ngỡ, BS Nguyễn Quỳnh Hương – khoa sơ sinh bệnh viện Phụ Sản Hà Nội có những lời khuyên hữu ích dành cho các mẹ:

Đối với trẻ sơ sinh dưới 7 ngày tuổi thường mắc một số bệnh lí; vàng da, nhiếm khuẩn, xuất huyết não – màng não... Việc phát hiện và xử lí kịp thời các bệnh lí trên cũng như theo dõi sự phát triển thể lực (cân nặng, chiều cao, vòng đầu, vòng ngực) và phát triển tinh thần rất cần thiết. Bố mẹ nên đưa trẻ đến để bác sĩ khám, phát hiện, xử lí kịp thời cũng như tư vấn các vấn đề về dinh dưỡng và các vấn đề khác, bổ sung kịp thời khi trẻ bị thiếu hụt.

Các mẹ cần lưu tâm đến:

- Những dấu hiệu bất thường của trẻ.

- Luôn đảm bảo nhiệt độ cho trẻ ấm, tránh gió lùa. Nếu trẻ quá nóng, ra mồ hôi cần thấm khô mồ hôi, mặc áo ngược, chất vải không pha nilon.

- Đảm bảo vệ sinh cho trẻ: ca, cốc, chai sữa, thìa, dụng cụ cho trẻ cần được rửa sạch, úp khô. Tã áo, chăn phơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng gió, có nắng. Giường chiếu sạch, vệ sinh thường xuyên.

Đối với những trẻ đẻ non cân nặng thấp:

ss1

ss2

LỊCH KHÁM ĐỊNH KÌ

Thời điểm

Lần 1: 1 tháng tuổi

Khám thể chất, thính lực, thị lực

Lần 2: 3 tháng tuổi

Khám thể chất, tinh thần – vận động, dinh dưỡng

Lần 3: 6 tháng tuổi

Khám thể chất, tinh thần – vận động, dinh dưỡng

Những dấu hiệu bất thường đe doạ đến tính mạng trẻ sơ sinh có thể gây tử vong nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời:

- Khó thở, thở nhanh > 60lần/phút, thở chậm <40lần/phút, cánh mũi phập phồng, khò khè, lồng ngực co rút.

- Bỏ bú, bú ít.

- Ngủ li bì, khó đánh thức.

- Sốt (>38◦C) hoặc hạ nhiệt độ <36◦C.

Mắt sưng hoặc có dử.

- Miệng nhiều mảng trắng.

- Da vàng sớm trong 24 giờ sau sinh hoặc kéo dài > 10 ngày.

- Co giật hoặc co cứng.

- Bụng trướng to.

-  phân nhiều nước, nhiều lần hơn bình thường.

- Không đi tiểu tiện hoặc đại tiện  sau 24 giờ từ khi sinh

Khi gặp bất kể dấu hiệu bất thường, bố mẹ hãy đưa con tới phòng khám chuyên khoa sơ sinh -  Khoa khám chuyên sâu Sản, phụ khoa và sơ sinh tầng 1 nhà B Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Số điện thoại đặt khám: 1900.6922 - 3

Thời gian:   Sáng: 8h-11h30

Chiều: 14h-16h30

(Từ thứ 2- thứ 6, trừ ngày Lễ, Tết)

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa  Nhi - sơ sinh  nhiều năm kình nghiệm chúng tôi sẽ khám và đánh giá 4 vấn đề của trẻ:

1. Khám chẩn đoán, điều trị bệnh lí hiện có.
  2. Đánh giá phát triển thể chất, phát triển tinh thần - vận động theo độ tuổi.
  3. Tư vấn và hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi dưỡng. Cung cấp những phác đồ nuôi dưỡng hợp lí, khoa học theo từng độ tuổi.
  4. Khám mắt, sàng lọc bệnh võng mạc trẻ đẻ non.

Tổ Truyền Thông