Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

TƯ THẾ GIẢM ĐAU TRONG ĐẺ GIẢM ĐAU KHÔNG DÙNG THUỐC

TƯ THẾ GIẢM ĐAU TRONG ĐẺ GIẢM ĐAU KHÔNG DÙNG THUỐC

Sinh nở là một điều kì diệu, một thiên thần khi được chọn thời điểm để chào đời, sẽ gây ra những cơn đau cho người mẹ, mà các chuyên gia về đau đã đánh giá: khi đau đẻ đau như thể “cùng lúc gãy nhiều xương sườn”.

1

2 3

Sinh nở là một điều kì diệu, một thiên thần khi được chọn thời điểm để chào đời, sẽ gây ra những cơn đau cho người mẹ, mà các chuyên gia về đau đã đánh giá: khi đau đẻ đau như thể “cùng lúc gãy nhiều xương sườn”. Các cụ xưa có câu, “đau như đau đẻ” và chia sẻ sự chịu đựng của phụ nữ trong chuyển dạ “đàn ông đi biển có bạn, đàn bà vượt cạn đơn côi một mình”.

Cơn đau đẻ là điều bắt buộc do dạ con co bóp để đẩy thai nhi ra khỏi cơ thể mẹ mình. Tuy nhiên giới hạn chịu đựng đau của mỗi người lại khác nhau.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà nền văn minh nhân loại phát triển như vũ bão, gần như là đạt đỉnh cao ở mọi mặt. Y tế thế giới nói chung và sản khoa Việt Nam nói riêng cũng vậy, đã ứng dụng rất nhiều các tiến bộ về y học để giảm thiểu sự đau đớn của phụ nữ khi chuyển dạ. Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội luôn cập nhật và ứng dụng thành công các thành tựu y học tiên tiến thế giới.

Lịch sử giảm đau trong đẻ đã được ứng dụng từ xa xưa. Năm 1933 có phương pháp thư giãn, tập thở, hỗ trợ tâm lý và liệu pháp sinh lý. Năm 1980 có phản hồi sinh học  và liệu pháp sinh lý. Sau đó là các phương pháp thôi miên, châm cứu, tiêm giảm đau,... Và gây tê ngoài màng cứng.

Hiện nay một số quốc gia phát triển và nhiều bà mẹ hướng tới việc không dùng thuốc hoặc các can thiệp về y tế nhằm đảm bảo cho quá trình sinh nở hoàn toàn  tự nhiên. Bài viết này cung cấp thông tin và hướng dẫn các bạn một số biện pháp giảm đau tự nhiên sẵn có.

Các nghiên cứu cho rằng việc chuẩn bị một cách đầy đủ có thể giúp giảm đau hoặc ít nhất cũng làm thay đổi suy nghĩ của bạn về đau đẻ và giảm lo âu, những điều này giúp bạn đương đầu tốt hơn với cuộc chuyển dạ sẽ kéo dài ít hoặc hơn 10 tiếng đồng hồ. Sau đây là một số biện pháp giảm đau không dùng thuốc:

  1. Có một thể lực tốt là điều rất quan trọng. Tập thể dục vừa sức và đều đặn trong suốt thai kì theo hướng dẫn từ các chuyên gia thể dục trước sinh, tránh thuốc lá và rượu, ăn uống lành mạnh với chế độ ăn cân đối.Biết trước và chuẩn bị tốt để đối phó với từng giai đoạn của chuyển dạ sẽ giúp giảm lo lắng. Các “LỚP HỌC HUẤN LUYỆN TRƯỚC SINH” sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ.
  2. Kỹ thuật thở có thể giúp bạn vượt qua những cơn co thắt khi chuyển dạ. Đến cuối giai đoạn chuyển dạ cơn đau đến dồn dập như sóng. Khả năng chịu đựng sẽ phụ thuộc vào việc cơ thể bạn có “bắt nhịp” được những cơn đau sắp đến hay không. Đồng thời bạn sẽ phải điều chỉnh nhịp thở và tư thế để vượt qua chúng. Các " LỚP HỌC HUẤN LUYỆN TRƯỚC SINH" đều hướng dẫn cách thở phù hợp dùng trong lúc chuyển dạ.
  3. Sử dụng các gói chườm ấm, chườm lạnh, mát-xa, tắm nước ấm hoặc ngâm trong bồn nước ấm, và di chuyển quanh phòng, dọc hành lang cũng giúp bạn cảm thấy dễ chịu.
  4. Thôi miên, châm cứu và bấm huyệt hiện tại còn ít được sử dụng.
  5. Kích thích bằng phương pháp điện rung qua da (TENS). TENS là một kỹ thuật mà ở đó thần kinh ở phần dưới lưng bị kích thích bằng một dụng cụ cầm tay được điều khiển bởi chính người phụ nữ. Nó không có tác dụng phụ nào lên người mẹ hoặc em bé và rất nhiều phụ nữ nhận thấy phương pháp này có ích khi sử dụng riêng hoặc cả khi kết hợp với các phương pháp giảm đau khác.

Nhằm trang bị và hỗ trợ các bà mẹ và gia đình hiểu rõ hơn về các biện pháp giảm đau trong đẻ, bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tổ chức các "LỚP HUẤN LUYỆN TRƯỚC SINH" các ngày trong tuần. Việc nhận thức được các lựa chọn giảm đau và hiểu biết về chuyển dạ các phương pháp giảm đau khác nhau là điều cần thiết giúp bạn có kế hoạch sinh nở an toàn, tự nhiên và giảm tối đa sự đau đớn.

PHÒNG HUẤN LUYỆN TRƯỚC SINH BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI

Địa điểm: nhà B, tầng 2, phòng 215B.

Thời gian: 8h30 - 11h các ngày hành chính trong tuần.