Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công một sản phụ bị thiểu ối

Vừa qua, Đơn vị Can thiệp bào thai của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã điều trị và mổ lấy thai thành công cho một trường hợp thiểu ối là bệnh nhân Nguyễn Thị C. L. thường trú tại Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công một sản phụ bị thiểu ối

Sản phụ sinh con lần đầu, có theo dõi thai tại phòng khám tư nhân. Đến tuần 27 phát hiện cạn ối, sản phụ được giới thiệu tới khám tại Đơn vị Can thiệp bào thai – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Khi theo dõi tới tuần 33, chị được TS. BS. Nguyễn Thị Sim truyền ối. Sau đó, quá trình quản lý thai kỳ có thời điểm nước ối giảm xuống, sản phụ đã được các bác sĩ theo dõi và kiểm tra sát sao, thai nhi vẫn phát triển tốt.

Tới tuần 39 nước ối bị cạn, tuy nhiên thai đã đủ tháng nên các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã quyết định mổ chủ động lấy thai, một bé gái nặng 3200g kháu khỉnh đã chào đời. Gia đình sản phụ đã hết sức xúc động khi nói lời cảm ơn tới bác sĩ Sim, các bác sĩ của Đơn vị Can thiệp bào thai và toàn thể đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công một sản phụ bị thiểu ối

Truyền ối là một trong những kỹ thuật can thiệp vào bào thai trong tử cung của người mẹ. Đây cũng là một kỹ thuật tiên tiến trong chuyên ngành sản phụ khoa trên thế giới hiện nay và là kỹ thuật hoàn toàn mới tại Việt Nam.

Truyền ối được chỉ định áp dụng cho những trường hợp buồng ối của sản phụ bị thiểu ối (ít nước ối). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiểu ối ở sản phụ như có bệnh lý về màng ối, hoặc thai nhi có vấn đề liên quan đến tiết niệu,… Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân. Vì vậy, sản phụ phải kiểm tra sức khỏe định kỳ trong thời gian mang thai.

“Trước đây, những trường hợp bị thiểu ối, các bác sĩ thường dặn bệnh nhân uống nhiều nước, hoặc truyền dịch cho bệnh nhân với hy vọng cung cấp đủ điện giải, nước ối cho thai nhi… Nhưng với kỹ thuật truyền ối hiện nay, chỉ cần truyền trực tiếp dung dịch vào tử cung khi màng ối còn nguyên vẹn là có thể giữ thai nhi an toàn”, TTND.GS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết.

Nếu tình trạng thiểu ối của sản phụ kéo dài, phổi của thai nhi sẽ có vấn đề hoặc khi thai nhi nằm bất động sẽ khiến cứng khớp thai nhi hoặc tử cung bóp chặt thai nhi, làm cản trở tuần hoàn của thai nhi.

Đơn vị Can thiệp bào thai của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là đơn vị không ngừng nỗ lực phát triển các phương pháp điều trị mới cho cả những trường hợp khó khăn nhất và cũng là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực Y học bào thai tại Việt Nam. Chúng tôi đang giúp ngày càng nhiều gia đình có thể sinh ra những em bé khỏe mạnh, ngay cả khi họ đang phải đối mặt với những tình trạng hiếm gặp hoặc phức tạp. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn và chăm sóc một cách tốt nhất.

Nguồn:

Bá Thành  - Tổ Truyền thông