Hưởng ứng tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ

Sở Y tế đã có văn bản triển khai tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2023 từ ngày 01/8/2023 đến ngày 07/8/2023 với chủ đề “Tăng cường hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc”. Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm nay sẽ tập trung đẩy mạnh việc bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ phải đi làm tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, góp phần nâng cao sức khoẻ, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo, dễ hấp thu và sử dụng có hiệu quả cao. Sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Trẻ bú mẹ ít mắc các bệnh tiêu chảy, viêm phổi và một số bệnh khác so với trẻ không được bú mẹ.
Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là chỉ cho trẻ bú mẹ mà không cho ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác kể cả nước chín, trừ các trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.

Tập huấn nuôi con bằng sữa mẹ tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Các thành phần của sữa mẹ và lợi ích của sữa non:

- Sữa non được tiết trong vài ba ngày đầu sau sinh, có màu vàng nhạt, đặc sánh.

- Giàu kháng thể, tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể trẻ chống nhiễm khuẩn và dị ứng

- Giúp trẻ thải phân xu ra sớm, ngăn ngừa vàng da sớm

- Giúp cho ruột trưởng thành, dự phòng dị ứng

- Giàu vitamin A phòng nhiễm khuẩn và dự phòng các bệnh về mắt

Hỗ trợ sản phụ cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ:

- Sữa mẹ nhiều chất dinh dưỡng hoàn hảo

- Dễ hấp thụ, có hiệu quả cao

- Bảo vệ trẻ chống lại nhiễm khuẩn

- Gắn bó tình cảm mẹ con

- Có tính kinh tế, hợp vệ sinh và bé bú ngay được

- Giúp mẹ chậm có thai và bảo vệ được sức khỏe như giảm nguy cơ chảy máu sau đẻ và ung thư

Ưu điểm của việc cho con bú sớm:

- Giúp tử cung co hồi tốt, giảm chảy máu sau đẻ

- Trẻ được bú sữa non

- Kích thích sữa về sớm

Hướng dẫn thai phụ tập cho con bú sữa mẹ tại Lớp học tiền sản - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Hưởng ứng Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ hãy cho trẻ tiếp cận sớm với nguồn sữa mẹ quý giá và cũng là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ. Trẻ cần được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ đến 24 tháng.

Tổ Truyền thông