Những điều cần biết về sàng lọc sơ sinh

Sàng lọc sơ sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng với trẻ. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu tại sao sàng lọc sơ sinh lại có thể mang lại tương lai mạnh khoẻ cho bé

Sàng lọc sơ sinh là các xét nghiệm cho bé ngay sau sinh giúp sàng lọc một số bệnh lý ở bé.

1. Tại sao sàng lọc sơ sinh lại quan trọng?

- Siêu âm và xét nghiệm sàng lọc trước sinh không phát hiện được các bệnh rối loạn chuyển hoá, mất thính lực,...

- Đa số những bệnh này không biểu hiện triệu chứng ngay lập tức sau sinh mà thường biểu hiện sau vài tuần hoặc vài tháng, khi đã để lại hậu quả nặng nề cho bé.

- Sàng lọc giúp phát hiện bệnh cho bé trước khi có triệu chứng và điều trị sớm nhất có thể. Việc điều trị sớm đa số có thể giúp trẻ có cuộc sống khoẻ mạnh, giảm thiểu biến chứng như chậm phát triển thể chất, trí tuệ hay tử vong.

2. Sàng lọc sơ sinh gồm những xét nghiệm gì?

Không chỉ với trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, em bé sinh tại cơ sở y tế khác đều có thể sàng lọc các gói sau tại Bệnh viện:

1. Sàng lọc thính lực công nghệ OAE hoặc ABR

2. Sàng lọc các bệnh lý tim bẩm sinh nghiêm trọng

3. Sàng lọc các bệnh rối loạn chuyển hóa, di truyền từ máu gót chân:

- Sàng lọc gần 50 bệnh rối loạn chuyển hóa

- Sàng lọc Hb/Thalassemia

- Sàng lọc thiếu men Biotinidase

- Sàng lọc bệnh xơ nang

- Sàng lọc hội chứng suy giảm miễn dịch bẩm sinh

- Sàng lọc bệnh thiếu men G6PD

- Sàng lọc bệnh suy giáp bẩm sinh

- Sàng lọc bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh

- Sàng lọc Bệnh rối loạn chuyển hóa đường Galactose (GAL)

Bảng giá sàng lọc sơ sinh tại Bệnh viện: Tại đây

3. Kết quả sàng lọc của bé?

- Kết quả sàng lọc nguy cơ cao: bé có khả năng cao mắc bệnh. Tuy nhiên ba mẹ cần chú ý kết quả sàng lọc nguy cơ cao không có nghĩa bé bị bệnh vì đây là xét nghiệm sàng lọc. Bé cần được khám và làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán tại viện nhi.

- Kết quả sàng lọc nguy cơ thấp: bé ít có khả năng mắc bệnh và không cần làm thêm các xét nghiệm khác tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên nếu trong trường hợp bé có biểu hiện không khoẻ, ba mẹ vẫn cần đưa bé đi khám.

4. Thời điểm thực hiện sàng lọc:

Đa số các sàng lọc sơ sinh nên được thực hiện trong khoảng từ 48 giờ đến 10 ngày sau sinh. Tuy nhiên tuỳ vào từng sàng lọc mà thời gian thực hiện có thể khác nhau, có thể lên tới 01 tháng sau sinh.

5. Thời gian nhận kết quả sàng lọc

- Sàng lọc thính lực, sàng lọc tim bẩm sinh có kết quả ngay sau khi sàng lọc

- Sàng lọc lấy máu gót chân có kết quả sau 15-20 ngày lấy mẫu

Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội với năng lực xét nghiệm y tế đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu ISO 15189:2012, tự hào là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc có đầy đủ kỹ thuật sàng lọc sơ sinh với nhiều loại bệnh nhất.

Đặt lịch sàng lọc ngay cho bé: 0326858585 hoặc tổng đài 19006922 – nhánh 1 – phím 2