Những thực phẩm làm mất sữa - Cẩn thận khi lựa chọn dinh dưỡng cho con bú

Khi mang thai và sau khi sinh, việc chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé là vô cùng quan trọng. Trong đó, việc nuôi con bằng sữa mẹ là điều được khuyến khích để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, có những thực phẩm mà mẹ đang cho con bú nên hạn chế hoặc tránh để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Bài viết này sẽ giới thiệu về những thực phẩm làm mất sữa và những lưu ý khi lựa chọn dinh dưỡng cho con bú.

1. Những thực phẩm làm mất sữa trong thời kỳ cho con bú
a. Cà phê và các loại đồ uống có caffeine

Caffeine là một chất kích thích có trong cà phê, trà, nước ngọt có ga và đồ uống có chứa caffeine khác. Nếu mẹ cho con bú và tiêu thụ quá nhiều caffeine, nó có thể làm giảm lượng sữa mẹ sản xuất. Ngoài ra, caffeine còn có thể làm cho bé bị kích động và khó ngủ. Do đó, mẹ nên hạn chế hoặc tránh các loại đồ uống có caffeine trong thời gian cho con bú.

b. Rượu và bia

Rượu và bia là những thức uống có cồn và không nên được tiêu thụ trong thời kỳ cho con bú. Nếu mẹ uống quá nhiều rượu hoặc bia, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cũng có thể dẫn đến việc giảm lượng sữa mẹ sản xuất. Ngoài ra, cồn cũng có thể được truyền từ sữa mẹ sang cho bé khiến bé bị ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển.

2. Lưu ý khi lựa chọn dinh dưỡng cho con bú

a. Ăn đủ các nhóm thực phẩm

Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, mẹ nên ăn đủ các nhóm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Các nhóm thực phẩm cần bao gồm: tinh bột, rau quả, protein, chất béo và canxi. Việc ăn đủ các nhóm thực phẩm sẽ giúp mẹ có đủ năng lượng để cho con bú và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

b. Nên ăn các loại thực phẩm giàu canxi

Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc phát triển xương và răng của bé. Mẹ nên ăn các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, phô mai, hạt óc chó, cá hồi, đậu nành và rau xanh để cung cấp đủ canxi cho cả mẹ và bé.

c. Tránh ăn quá nhiều đường và chất béo

Mẹ nên hạn chế hoặc tránh ăn quá nhiều đường và chất béo trong thời kỳ cho con bú. Đường và chất béo có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều đường và chất béo cũng có thể làm giảm lượng sữa mẹ sản xuất.

3. Các thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ và bé khi cho con bú

a. Rau xanh

Rau xanh là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé. Rau xanh giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe và hệ tiêu hóa của mẹ. Ngoài ra, rau xanh cũng là nguồn cung cấp canxi quan trọng cho sự phát triển xương và răng của bé.

b. Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt óc chó, hạt dẻ cười là những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe. Chúng cũng là nguồn cung cấp protein và chất xơ quan trọng cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ nên ăn hạt vừa phải để tránh tăng cân.

c. Các loại cá

Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích là những nguồn cung cấp protein và omega-3 tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Omega-3 là một axit béo thiết yếu giúp phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Ngoài ra, việc ăn các loại cá cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ cho mẹ.

4. Các thực phẩm nên tránh khi cho con bú
a. Thịt xông khói và các loại thịt chế biến sẵn

Thịt xông khói và các loại thịt chế biến sẵn có chứa nhiều hóa chất và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều thịt chế biến sẵn cũng có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

b. Hải sản sống

Hải sản sống như sushi, hàu, sò điệp có thể chứa các vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh. Việc tiêu thụ hải sản sống trong thời kỳ cho con bú có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

c. Trái cây có hạt

Trái cây có hạt như dâu tây, việt quất, mâm xôi có thể gây dị ứng cho bé khi được tiếp xúc thông qua sữa mẹ. Do đó, mẹ nên hạn chế hoặc tránh ăn các loại trái cây này trong thời kỳ cho con bú.

Kết luận

Việc lựa chọn dinh dưỡng cho con bú là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ nên hạn chế hoặc tránh các thực phẩm làm mất sữa như caffeine, rượu và bia. Ngoài ra, việc ăn đủ các nhóm thực phẩm, ăn các loại thực phẩm giàu canxi và tránh ăn quá nhiều đường và chất béo cũng giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Hãy lựa chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ và bé để có một thời kỳ cho con bú khỏe mạnh và hạnh phúc.

• Mẹ có thể tìm hiểu kiến thức và kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ trong thai kỳ tại Lớp học tiền sản miễn phí - phòng 215 nhà B - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội 929 Đê La Thành, Ba Đình từ 9h30 - 11h, thứ 2 - thứ 6 hàng tuần

• Gặp khó khăn trên hành trình nuôi con bằng sữa mẹ, tắc tia sữa, áp xe vú..., mẹ hãy tới Phòng khám vú B301 - tầng 3 nhà B - khoa Phụ khoa tự nguyện - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội 929 Đê La Thành, Ba Đìnhđể được điều trị kịp thời và hiệu quả.