Truyền máu song thai kèm triệu chứng thiếu máu nặng, mẹ vẫn sinh bé hoàn toàn khỏe mạnh ở tuần 37

Cảm ơn đội ngũ y bác sĩ tâm huyết của Bệnh viện đã giúp đỡ hai mẹ con vượt qua những ngày tháng khó khăn nhất.

Ở tuần 15 - 16, sản phụ Nguyễn Thị V. A. (SN 1993, Hà Nội) xuất hiện dấu hiệu phù chân liền đi khám tại một cơ sở y tế. Kết quả thăm khám cho thấy cặp song sinh vẫn khỏe mạnh, chưa có dấu hiệu bất thường nào. Tuy nhiên tới tuần 17, bác sĩ phát hiện 2 thai có sự chênh lệch, môt thai bị đa ối còn một thai đã cạn hết ối - hay còn gọi là hiện tượng truyền máu song thai. Khi được giới thiệu tới điều trị tại các bệnh viện thực hiện kỹ thuật can thiệp bào thai, chị quyết định đặt trọn niềm tin vào bệnh viện sản khoa đầu ngành - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Tại Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh của Bệnh viện, BS CKI. Nguyễn Thị Sim - Phó giám đốc Trung tâm phát hiện thai cạn ối đã chậm tăng trưởng nặng, thai đa ối có dấu hiệu tràn dịch màng tim, 2 dây rốn liền sát nhau. Nếu không phẫu thuật điều trị hội chứng truyền máu, chắc chắn sẽ mất cả hai thai nhi, nếu phẫu thuật thành công có thể cứu được 1 em bé. Sau khi tiến hành hội chẩn, Bệnh viện quyết định thực hiện mổ cấp cứu tại phòng mổ can thiệp bào thai. Ekip thực hiện đứng đầu là PGS. TS. BS. Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và BS CKI. Nguyễn Thị Sim. Các bác sĩ đông mạch máu dây rốn nhằm chặn đường truyền máu gây ảnh hưởng từ thai cho đến thai còn lại. Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe chị V.A hoàn toàn ổn định. Do có tình trạng thiếu máu nặng ảnh hưởng tới thai nhi, chị được bác sĩ kê đơn thuốc, tư vấn dinh dưỡng cụ thể, đặc biệt bổ sung nhiều đồ hầm và các thực phẩm giàu chất sắt. Tái khám 2 tuần/lần, hiện tượng thiếu máu dần dần được cải thiện. Thai nhi phát triển bình thường, hiện tượng tràn dịch màng tim theo thời gian đã không còn nữa.

Ngày 15/10/2020 ở tuần thai 37, chị V.A có dấu hiệu chuyển dạ, nhập viện Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trong tình trạng sức khỏe tốt. 10h sáng ngày 16/10/2020, một bé gái kháu khỉnh nặng 2800g chào đời. Trực tiếp thực hiện ca mổ là BS CKI. Nguyễn Thị Sim. Hiện sản phụ và thai nhi đều hoàn toàn và khỏe mạnh, đang được chăm sóc tại khoa Dịch vụ D4 của Bệnh viện.

Qua đây, chị muốn gửi lời cảm ơn trân quý nhất tới toàn thể bác sĩ và nhân viên của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, đặc biệt là ekip thực hiện gồm PGS. TS. BS. Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, BS CKI. Nguyễn Thị Sim cùng các bác sĩ tại Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh. Trải qua những tháng ngày gian khó, chị được chăm sóc bởi các bác sĩ tận tâm, đội ngũ nhân viên y tế niềm nở nhiệt tình, khiến chị cảm thấy như đang ở trong chính ngôi nhà của mình. Và quan trọng hơn cả, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã trao chị cơ hội được làm mẹ của thiên thần kháu khỉnh, đáng yêu.

Hà Trang - Tổ Truyền thông