Một thai hết ối, mắc bệnh thận hiếm gặp trên Thế giới, được phát hiện tại Trung tâm Can thiệp bào thai.

Chị O trong một lần khám thai 20 tuần tại địa phương phát hiện thai bị thiểu ối. Các bác sĩ ở đây đã cho chị một số lời khuyên để cố gắng tăng lượng nước ối như uống nhiều nước hơn, điều chỉnh chế độ ăn, tuy nhiên các biện pháp này không hiệu quả.

Khi thai được 21 tuần 6 ngày, chị O đã đến Trung tâm Can thiệp bào thai của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Tại đây chị O được trực tiếp TS.BS Nguyễn Thị Sim khám, hội chẩn siêu âm 5D chuyên sâu và cho làm xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Không phát hiện bệnh lý của mẹ, không ra nước, không ra máu âm đạo. Kết quả siêu âm hội chẩn (TS.Sim-Bs Lý) thấy 2 thận, nhưng không quan sát thấy nước tiểu trong bàng quang, hết ối, tử cung bó chặt thai.

Các bác sĩ của Trung tâm đã chẩn đoán chị O bị hết ối nghi do bất thường thận. Bệnh nhân được Hội chẩn liên viện cùng các chuyên gia Thận tiết niệu và di truyền đã tiên lượng xấu vì nguy cơ thận mất chức năng, nguy cơ bất thường di truyền liên quan đến hệ tiết niệu của thai.

Tuy nhiên thai phụ không muốn đình chỉ thai nghén, và đã xin về theo dõi thêm. Thấy thai vẫn tăng trưởng, chị O đã quay lại Trung tâm Can thiệp bào thai khám lại sau 2 tuần, tha thiết muốn tìm nguyên nhân rõ ràng, muốn tìm cách để thai tiếp tục phát triển và xin được áp dụng phương pháp truyền dung dịch vào buồng ối, vừa để đánh giá đầy đủ thêm các bất thường hình thái của em bé trên siêu âm khi có đủ nước ối, vừa để chẩn đoán các đột biến gen và nhiễm sắc thể liên quan đến thận tiết niệu của thai.

Sau khi có đủ các kết quả về di truyền phối hợp với chẩn đoán hình ảnh, thai được kết luận là mất chức năng 2 thận bởi đột biến gen ACE đồng hợp tử di truyền từ bố mẹ, và có biểu hiện trên lâm sàng là tình trạng thai không bài tiết được nước tiểu, hết ối nhanh trở lại sau khi truyền dịch vào buồng ối. Gia đình đã xin đình chỉ thai nghén ở tuần thứ 28.

Ts,Bs Nguyễn Thị Sim báo cáo về ca bệnh tại Hội nghị Sản Phụ khoa Việt- Pháp 2023
Tuy không thể duy trì thai kỳ nhưng chị O cùng gia đình cũng đã hiểu được rõ nguyên nhân về đột biến di truyền gây nên tình trạng hết ối của thai, đồng thời cũng được các bác sĩ giải thích cặn kẽ về các phương pháp sàng lọc, chẩn đoán trước sinh có thể áp dụng để tránh lặp lại tình trạng thai bất thường ở những thai kỳ tiếp theo.
Thiểu ối, hết ối là một tình trạng rất nghiêm trọng có thể dẫn đến thai chết lưu. Nó thường được gây ra bởi các rối loạn di truyền, chẳng hạn như rối loạn phát triển ống thận di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường (ARRTD). Trường hợp của chị O, thai nhi mang đột biến gen đồng hợp tử ACE, đây là nguyên nhân hiếm gặp của ARRTD.
Đây là trường hợp lần đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam, xác định được gen hiếm gây bệnh loạn sản ống thận. Các bác sĩ tại Trung tâm Can thiệp bào thai đã giúp gia đình và chị O biết được nguyên nhân gây bệnh, và cũng giúp chị O có kế hoạch mang thai lần sau tránh mắc bệnh giống thai trước.
Trung tâm Can thiệp bào thai của bệnh viện Phụ Sản Hà Nội luôn không ngừng nỗ lực phát  triển các phương pháp chẩn đoán và điều trị mới cho cả những trường hợp khó khăn hiếm gặp nhất và cũng là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực Y học bào thai tại Việt Nam. Chúng tôi đang giúp ngày càng nhiều gia đình có thể sinh ra những em bé khỏe mạnh, ngay cả khi họ đang phải đối mặt với những tình trạng hiếm gặp phức tạp. Hãy liên hệ ngay với trung tâm theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn và chăm sóc một cách tốt nhất.
____________________________
Trung tâm Can thiệp Bào thai
Địa chỉ: Tầng 1 nhà D - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (929 Đường La Thành - Ngọc Khánh - Ba Đình - Hà Nội)
Giờ làm việc: 8:00 - 16:00